Chia sẻ để mọi người có thêm kiến thức bảo vệ mình và gia đình

Chia sẻ cách thoát hiểm khi xảy ra cháy, hỏa hoạn

Chia sẻ với mọi người cách thoát hiểm khi cháy. Qua vụ việc cháy chung cư tại Sài Gòn hôm nay. (Đây là Kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi đã cứu sống 4 người trong gia đình mình trong một vụ hỏa hoạn). Vụ này đã được phòng cảnh sát PCCC công an Quận Đống Đa HN lưu lại để làm tài liệu phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy.

– Phương pháp thoát hiểm khi cháy tôi muốn nhấn mạnh là “rất đơn giản” và ai cùng gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện tốt để giảm thiểu được thiệt hại rất lớn cho bản thân và gia đình

Tôi có vẽ hình ảnh minh họa để mọi người hiểu ngay được phương pháp dưới đây và cần lưu ý các điểm đặc biệt quan trọng.

  1. Khi sảy ra cháy hỏa hoạn điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh
  2. Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng
  3. Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đo phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp. (không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng)
  4. Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt vật bạn nên luôn để 1 chai nước trong phòng

– Thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản như sau: dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm nệm bạn đang nằm ngủ.

Xem hình tôi vẽ minh họa thực hiện đối với 2 trường hợp là cửa sổ và ban công hoặc cả 2 cùng lúc, Lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa ) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong

– Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừn 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời.

– Đối với bán công bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.

Khi tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp thời gian tính bằng giây.

ACE đọc qua Xin chia sẻ rộng rãi để cộng đồng mọi người cùng biết để phòng ngừa.

Tác giả: Minh Trần

0 0 votes
Đánh giá bài viết